Lưu ý khi xài hộp xốp đựng thức ăn.

#1
(HNMCT) - Trong hiện tại, rất nhiều cửa hàng ăn sử dụng hộp nhựa để đựng đồ uống - Trong hiện tại, nhiều cửa hàng thức uống sử dụng hộp xốp để chứa đồ uống cho khách mang đi. Và không phải ai cũng biết rằng việc đựng đồ uống nóng trong hộp xốp gây nguy hiểm không nhỏ đến sức khỏe người xài,khách mang về.

Đối diện nhiều nguy cơ từ

Trong hiện nay, việc đựng thức ăn bên trong hộp nhựa diễn ra khá phổ biến; nhiều khách hàng đồng ý việc xài này , không để ý rằng điều đó có thể gây ra nguy hiểm rất lớn. Theo Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế), hộp xốp có thể gây tác hại đến sức khỏe người dùng do ô nhiễm chì, cadmium nếu nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene, ethylbenzene.
Phân tích rõ hơn về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Khi cho thức uống nóng, dầu mỡ hoặc đồ ăn có tính chua vào hộp xốp, chất styrene và ethylbenzene có bên trong hộp sẽ tiết ra, dính vào đồ ăn, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Styrene là chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác”.
Cảnh báo về tác hại của việc đựng thức uống làm bằng hộp nhựa, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, thông báo: Ở nhiệt độ 70 - 80oC, nhiều phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Loại hộp nhựa kém chất lượng có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính con người. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị “nữ tính hóa”, vô sinh, còn trẻ em nữ có thể dậy thì quá sớm. Vì thế, chỉ nên dùng chứa thực phẩm
“Sử dụng hộp nhựa để chứa thức uống nóng là điều tối kỵ. Thức ăn càng nóng thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều, gây nguy hiểm đến gan, gây nhiều bệnh khác. Không chỉ với nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối, axít... Sẽ gây ra độc tố”, chuyên gia này bày tỏ lo ngại.


Không lạm dụng
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng không xài hộp nhựa chứa những loại đồ ăn, đồ ăn đang nóng, thức uống có nhiều mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh...). Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộpnhựa thì chỉ nhựa những đồ nguội, lạnh; nhưng đó là việc mang tính tạm thời, không được để kéo dài. Không dùng hộp xốp thông thường để chứa đồ uống nóng hoặc để hâm thực phẩm trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp dùng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất dùng cho lò vi sóng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, trong trường hợp cần thiết, người tiêu dùng chỉ sử dụng hộp nhựa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xài theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất; và chỉ nên xài để đựng thức uống nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không sử dụng để chứa các loại đồ uống nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi.
Thay đổi thói quen là điều không dễ, nhất là khi các loại hộp nhựa, túi nilon hiện nay có giá rẻ, đang được xài từng ngày. Tuy nhiên, đã đến lúc người dân cần kiên quyết thay đổi thói quen có hại đó để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Bước đầu là hạn chế sử dụng, sau đó loại bỏ hoàn toàn việc dùng túi nilon, hộp nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế. Thay vào đó, nên sử dụng đồ dùng được làm từ sứ, thủy tinh hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường như:túi tre,
Không chỉ với các loại hộp, túi, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc lựa chọn, sử dụng đồ gia dụng nói chung.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top