Những vai trò của nước đối với cơ thể con người

#1
Chúng ta hoàn toàn có thể sống tới 30 ngày không cần thức ăn chỉ cần có đủ nước để uống. Nhưng ngược lại, nếu cho bạn đầy đủ thức ăn nhưng thiếu nước vài ngày thì chắc chắn bạn sẽ không thể tồn tại
Vì thế, nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng. Nó giúp con người cũng như mọi sinh vật tồn tại trên trái đất.

Vậy vai trò của nước đối với cơ thể con người là gì? Cùng mình đi tìm hiểu nhé.

1. Điều hòa thân nhiệt

Đối với cơ thể của chúng ta, nước không chỉ có vai trò giảm thiểu những cơn khát mà nước còn có vai trò rất quan trọng trong điều hòa thân nhiệt, giúp cơ thể luôn giữ ở mức nhiệt 37 độ C.

Theo một vài nghiên cứu, khi hoạt động bạn có thể uống nước cơm để điều hòa thân nhiệt. Vì trong nước cơm có chứa oryzanol giúp chống lại các tia UV từ mặt trời.

2. Giúp làn da mịn màng

Việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể đặc biệt những ngày nóng bức, khô hanh không chỉ tốt cho hệ bài tiết mà còn giúp làn da trở nên căng mọng, mịn màng.

Ngoài ra, khi uống nước đầy đủ bạn sẽ không cần lo lắng những vấn đề như: khô da, nếp nhăn, xạm da, mụn trứng cá,...

3. Làm trơn các khớp xương, hạn chế khô xương

Nước chiếm tới 31% cấu tạo của xương và còn đóng vai trò giúp các khớp xương hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh hiện tượng khô và giòn xương của con người cũng như các động vật sống.

4. Thải độc

Sau khi ngủ dậy 15 phút, bạn nên uống một ly nước 300ml để rửa sạch và trung hòa axit trong dạ dày. Điều này sẽ giúp dạ dày của bạn sạch hơn đó.

Còn trong ngày, cơ thể của chúng ta nóng và thường xuất hiện mồ hôi trên da, đây chính là khả năng giúp cơ thể thải độc qua các lỗ chân lông của nước mà có thể bạn chưa biết.

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa sẽ phụ thuộc vào các emzyme có trong nước bọt nhằm giúp dạ dày dễ phân hủy thức ăn và chất lỏng. Ngoài ra, nước cũng giúp ích rất nhiều trong việc tiêu hóa chất xơ

6. Vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng đến các tế bào
Nước là một chất dung môi có khả năng hòa tan và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các cơ quan, tế bào trong cơ thể.

Khi uống nước, nước sẽ được tách thành các phân tử nhỏ sau đó thẩm thấu và mang oxi cũng như các chất dinh dưỡ đi nuôi cơ thể.

7. Tránh mất nước

Mất nước là hiện tượng phổ biến hiện nay. Cơ thể thường mất nước do hoạt động, chơi thể thao, lao động quá nhiều. Do đó, sau khi hoạt động bạn cần bổ sung nước ngay để khôi phục lượng nước có sẵn trong cơ thể.

Nếu người bạn đang toát mồ hôi, bạn không nên uống nước lạnh theo ngụm lớn mà chỉ nên uống nước ấm ấm và uống theo ngụm nhỏ để tránh bị sốc nhiệt nhé

8. Giảm cân

Đây đúng là vai trò vàng của nước đối với các chị em rồi. Nước không chỉ có tác dụng giúp bạn tiêu hóa tốt mà còn giúp cải thiện vóc dáng của bạn đó.

Ngoài 8 vai trò của nước đối với cơ thể con người. Nước còn có vai trò quan trọng trong:
  1. Vai trò của nước trong đời sống con người
  2. Vai trò của nước trong sản xuất nông - công nghiệp
  3. Vai trò của nước đối với thực vật
  4. Vai trò của nước đối với du lịch
  5. Vai trò của nước trong giao thông đường thủy
Xem thêm các vai trò của nước trong đời sống sản xuất tại https://activatedcarbon.vn/vai-tro-cua-nuoc-trong-doi-song-va-san-xuat.htm
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top