Nước cứng là gì? Phương pháp làm mềm nước cứng đơn giản

#1
1. Nước cứng là gì?

Nước cứng có tên tiếng anh là Hard Water - là loại nước có chứa nhiều ion như Mg2+ và Ca2+. Tổng hàm lượng hai ion trên sẽ quyết định tính chất của nước. Trong thực tế, nước có ít Ca và Mg thì độ cứng của nước sẽ thấp và ngược lại, nếu nước có nhiều Ca, Mg thì độ cứng của nước sẽ cao.

Ví dụ: Khi nước có nhiều Magie, nước sẽ có vị đắng...

Cụ thể hơn, nước cứng là loại nước tự nhiên có chứa trên 3mg/ L Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Khi nước cứng chứa nhiều cation, độ cứng của nó sẽ đo được là: 1 mg/l tương tương với 20.04 mg Ca2+ và 12.16 Mg2+.

Theo tiêu chuẩn của BYT thì độ cứng của nước cho phép phải nhỏ hơn 300 mg/lít. Nếu độ cứng trong nước vượt trên 100mg/ lít thì sẽ xuất hiện cáu cặn khi nước sôi. Và đun nước sôi cũng là phương pháp giúp bạn nhận biết nước bị cứng đơn giản nhất hiện nay

Theo USGS (Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ), độ cứng của nước được xác định theo nồng độ Ca2+, Mg2+ có trong nước. Các hạn mức cơ bản là:

- Nước mềm: Độ cứng từ 0 - 60 mg/ l (miligam/ Lít)

- Nước cứng vừa phải: Độ cứng từ 61 - 120 mg/ l

- Nước cứng: Độ cứng từ 121 - 180 mg/ l

- Nước rất cứng: Độ cứng > 180 mg/ l
2. Các loại nước cứng hiện nay

Như các bạn cũng biết, nước cứng chứa nhiều Cation hóa nên chúng ta có thể dựa theo nồng độ của các Cation này để phân loại nước cứng thành 3 loại chính, đó là:

- Nước cứng tạm thời

- Nước cứng vĩnh cửu

- Nước cứng toàn phần

2.1. Nước cứng tạm thời là gì? Cách làm mềm nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là nước có chứa các ion: Ca2+, Mg2+, HCO-3. Nếu muốn làm mềm nước cứng tạm thời, các bạn có thể sử dụng phương pháp đun sôi nước nhằm phân hủy muối thành CO2-3

Hoặc sử dụng các chất làm mềm nước cứng tạm thời như: NaOH, Ca(OH)2, Na2CO3, NA3PO4 bằng cách đưa các chất làm mềm nước này vào nước rồi làm kết tủa với hợp chất có trong nước.

2.2. Nước cứng vĩnh cửu là gì? Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là nước có chứa các ion: Ca2+, Mg2+, HCO-3, Cl- ,SO2-4. Nước cứng vĩnh cửu không thể làm mềm bằng phương pháp đung sôi như nước cứng tạm thời mà phải dùng các chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu (phương pháp hóa học.

Ví dụ: Cho thêm soda (Na2CO3) vào trong nước hoặc sử dụng phương pháp trao đổi ion để làm mềm nước cứng.

2.3. Nước cứng toàn phần là gì? Cách làm mềm nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là loại nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. Có nghĩa là nó sẽ bao gồm cả các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và MgCl2,...

Để làm mềm nước cứng toàn phần, bạn có thể sử dụng tương tự những biện pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời nhé.

3. Các cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Để làm mềm nước cứng, mình xin gửi tới các bạn 4 cách làm mềm nước cứng như:

- Làm mềm nước cứng nhờ đun sôi nước hay còn gọi là phương pháp nhiệt

- Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion

- Làm mềm nước cứng bằng hóa chất

- Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước Ro

Để tìm hiểu chi tiết các phương pháp xử lý, làm mềm nước cứng trên, các bạn có thể xem tại: https://greenwater.com.vn/phuong-phap-lam-mem-nuoc-cung.html nhé
 
#3
Cho mình hỏi: Nước cứng có tác hại gì được không? Chủ yếu là sức khỏe con người nhé Ad
Với cơ thể con người, nước cứng có những tác hại chủ yếu là

-Làm khô da, khô tóc, dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí là viêm da nếu các bạn dùng nước cứng lâu ngày

- Ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể và làm tăng khẳ năng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

- Ngoài ra, nước cứng còn gây ra các bệnh như sỏi thận, sỏi tueest niệu, tắc động mạch


Đó là 3 ảnh hưởng chủ yếu của nước cứng mà mình biết. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về những tác hại của nước cứng
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top